Chiến thuật đổi đường và những điều cần biết trong Liên Minh Huyền Thoại

 

Để áp dụng hoặc chống lại chiến thuật này, bạn cần biết một số điều cơ bản về đổi đường trong Liên Minh Huyền Thoại.
 
1. Mục đích
 
Khi bạn đổi đường thường có hai mục đích chính khiến bạn thực hiện chiến thuật này. Lí do thứ nhất, bạn muốn chủ động đẩy trụ thật sớm để tạo khả năng kiểm soát bản đồ rộng. Việc đổi đường giúp cặp đôi chủ lực – hỗ trợ của bạn chỉ phải đối đầu với một tướng địch và với sự bất ngờ, đối phương sẽ khó có khả năng phòng thủ được. Trong khi đó, ở đường kia, do có sự chủ động, bạn sẽ có những phương án đi 1v2 hiệu quả giúp không bị mất trụ sớm. Yếu tố then chốt là cặp đôi chủ lực – hỗ trợ phải có khả năng đẩy đường thật nhanh và sẽ là hoàn hảo nếu bạn đẩy xong được trụ trước đối phương.
 
Chiến thuật đổi đường và những điều cần biết trong Liên Minh Huyền Thoại 1

Đổi đường giúp hạn chế được sự cơ động của tướng đối phương.
 
Lí do thứ hai khiến bạn phải áp dụng chiến thuật này là khi bạn bị đối phương chọn các tướng khắc chế hoặc muốn hạn chế sự nguy hiểm của một vị tướng đặc biệt nào đó bên đối phương. Trong các trận đấu, việc bạn bị đối phương chọn các tướng khắc chế, thậm chí là khắc chế cứng là điều rất hay xảy ra và đảo đường cho phép bạn né tránh những cuộc đối đầu trực diện, nơi mà khả năng bạn gặp bất lợi rất cao. Ngoài ra nếu đối phương có những tướng nguy hiểm trong giai đoạn giữa trận như Kassadin hay Twisted Fate, nhiều đội cũng sử dụng đảo đường để khắc chế lại sự cơ động của những vị tướng này.
 
2. Những vị tướng phù hợp với đảo đường
 
Thông thường đảo đường sẽ diễn ra ở hai đường và giữ nguyên đường còn lại. Đảo đường chủ yếu diễn ra giữa đường trên hoặc đường giữa với đường dưới. Chính vì vậy, để sử dụng đảo đường hiệu quả, chiến thuật này cần những vị tướng cụ thể để phát huy tối đa tác dụng. Chúng ta sẽ phân ra từng đường như sau:
 
Đường dưới: Thường đảo đường khi bạn có những vị tướng có thể đẩy đường thật nhanh. Trong số các tướng chủ lực, những vị tướng có khả năng đẩy đường nhanh như Caitlyn, Graves hay Miss Fortune,... là những vị tướng tốt cho chiến thuật đảo đường để đẩy trụ sớm. Đi cùng sẽ là những vị tướng hỗ trợ có khả năng tăng tốc độ đẩy đường như Lulu, Nunu, Zyra,...
 
Chiến thuật đổi đường và những điều cần biết trong Liên Minh Huyền Thoại 2

Cặp đôi Lulu – Caitlyn rất thích hợp để đổi đường.
 
Đường trên: Nếu đổi đường dưới với đường trên, bạn cần một đấu sĩ có khả năng trụ đường tốt và ăn lính từ xa nếu có thể. Những đấu sĩ tiêu biểu cho nhóm này có thể kể tới Irelia, Renekton, Shen,.. Với khả năng phòng thủ tốt và tấn công lại được đối thủ, những đấu sĩ kể trên cực kì thích hợp cho việc đi 1v2.
 
Đường giữa. Trong trường hợp đổi đường giữa với đường dưới, tướng được chọn cần phải có khả năng đẩy lính tốt và một số vị tướng được chọn có thể cân nhắc tới Vladimir, Karthus, Kha’Zix,... Những vị tướng này cần phải có khả năng ăn lính từ xa đồng thời có khả năng dọn dẹp lính nhanh.
 
3. Vai trò của người đi rừng
 
Để đối đầu với chiến thuật này, vai trò của người đi rừng là vô cùng quan trọng. Anh ta thay vì giành nhiều thời gian trong rừng hoặc cướp rừng đối phương sẽ phải cố gắng phối hợp với đồng đội để đẩy trụ, giữ trụ hoặc phản gank. Nếu đối phương là những vị tướng có khả năng thủ trụ tốt, tướng đi rừng sẽ phải đảo ra để kết hợp đẩy trụ thật nhanh.
 
Chiến thuật đổi đường và những điều cần biết trong Liên Minh Huyền Thoại 3

Người đi rừng đóng vai trò quan trọng trong chiến thuật đổi đường.
 
Nếu đối phương có ý định băng trụ, người đi rừng sẽ phải sẵn sàng cho một cuộc phản công bất ngờ. Nếu đồng đội là những vị tướng có khả năng kiểm soát đường kém, tướng đi rừng sẽ phải giành nhiều thời gian để giúp đồng đội phòng thủ. Sự thành bại của việc đổi đường hay đối phó với chiến thuật đổi đường phụ thuộc một phần rất lớn vào khả năng và kinh nghiệm của người đi rừng.
 
Đổi đường là một chiến thuật mang tính chất tình huống cao và không dễ để thực hiện hiệu quả. Các bạn có kinh nghiệm gì khi áp dụng chiến thuật này không? Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!

 

Bình luận