eSports Việt Nam giành huy chương tại AIMAG 4: Quả ngọt đầu mùa cho nỗ lực của VED,esports viet nam gianh huy chuong tai aimag 4 qua ngot dau mua cho no luc cua ved

eSports Việt Nam giành huy chương tại AIMAG 4

| 26-02-2014

Chiều ngày 1/7/2013, vận động viên Nguyễn Lê Văn của Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương đồng môn Need For Speed, nằm trong bộ môn Thể thao điện tử (TTĐT - E-sports) tại Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật Châu Á lần thứ tư (AIMAG 4) tại Incheon, Hàn Quốc. Với tấm huy chương đồng này, E-sports đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu được giao, bởi việc đoàn TTĐT của Việt Nam được góp mặt tại Sân chơi tầm cỡ Olympic này đã là một sự cố gắng và quyết tâm vượt bậc của các ban ngành lãnh đạo, các vận động viên và cả đơn vị tài trợ: Công ty cổ phần Phát triển Thể thao điện tử Việt Nam.
 
TTĐT Việt Nam giành huy chương tại AIMAG 4: Quả ngọt đầu mùa cho nỗ lực của VED 1
Huy chương duy nhất của đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam trong chuyến du đấu lần này. (Ảnh: Vi Khoa)
 
Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật Châu Á tại Incheon, Hàn Quốc là lần thứ tư sự kiện này được tổ chức. Năm 2009, tại kì AIG 3 ở Hà Nội, đoàn Thể thao điện tử Việt Nam đã mang về vinh quang cho Tổ quốc với 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Tuy nhiên, bốn năm đã trôi qua. Các quốc gia như Đông Á, Trung Á và Tây Á đã đầu tư cực kì mạnh mẽ vào Thể thao điện tử và đánh giá đây là bộ môn thế mạnh với khả năng cạnh tranh huy chương cao. Trong khi đó, TTĐT ở Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc khẳng định giá trị vốn có và vai trò quan trọng đối với nền thể thao nước nhà.
 
Đến với AIMAG 4, TTĐT Việt Nam chỉ có vài tháng chuẩn bị ngắn ngủi để tranh tài ở ba bộ môn: Liên Minh Huyền Thoại (LMHT - League of Legends), FIFA 13 và Need For Speed. Liên Minh Huyền Thoại là cái tên được nhiều người chú ý nhất, bởi đội tuyển Việt Nam hiện đang là đương kim vô địch ở Đông Nam Á. Trong khi đó, những vận động viên như Tô Trung Hiếu (FIFA) và Nguyễn Lê Văn (Need For Speed) cũng chính là những người đã từng giành huy chương ở AIG 3. Tuy nhiên, nếu so sánh lực lượng của Việt Nam với các đối thủ thì người ta có thể thấy một độ chênh không nhỏ.
 
TTĐT Việt Nam giành huy chương tại AIMAG 4: Quả ngọt đầu mùa cho nỗ lực của VED 2
Đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam chụp ảnh cùng ông Lê Doãn Hợp (đứng giữa)
 – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam tại AIMAG 4.
 
LMHT Việt Nam mạnh ở Đông Nam Á, nhưng khi xếp cạnh Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan – ba quốc gia có bộ môn này mạnh bậc nhất thế giới, vượt qua cả Châu Âu lẫn Mỹ - thì cửa có huy chương là rất hẹp. Thực tế đã chứng minh khi tuyển Việt Nam, dù rất xuất sắc thắng một trận trước Trung Quốc, chỉ có thể cán đích ở vị trí thứ tư. Trong khi đó, hai vận động viên FIFA 13 là Trương Đức Hiếu và Tô Trung Hiếu cũng sớm rời cuộc chơi trước những đối thủ quá mạnh từ Trung Á và Tây Á.
 
TTĐT Việt Nam giành huy chương tại AIMAG 4: Quả ngọt đầu mùa cho nỗ lực của VED 3
Ông Lê Doãn Hợp đã có những lời khuyên nhủ và động viên các tuyển thủ ở nội dung thi đấu còn mới mẻ này.
 
Là người ra quân cuối cùng của đoàn TTĐT Việt Nam, Nguyễn Lê Văn mang theo rất nhiều hi vọng của người hâm mộ. Dù gặp phải những đối thủ mạnh với chiến thuật bài bản, cũng như không quen với hệ máy thi đấu (Lê Văn chỉ mới làm quen với hệ thống máy thi đấu chính thức PlayStation 3 khoảng 2 tuần), nhưng vận động viên Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí thứ ba toàn giải. Một lần nữa, quốc kì Việt Nam lại kiêu hãnh xuất hiện ở bục trao giải tại một kỳ hội Olympic.
 
Tuy nhiên, ít người biết rằng trước Đại hội này, TTĐT Việt Nam không có nhiều cơ hội xuất hiện. TTĐT vẫn là một lĩnh vực quá mới ở Việt Nam, và số lượng doanh nghiệp quan tâm đến việc phát triển TTĐT như một bộ môn thể thao thành tích cao chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính vì vậy, nguồn kinh phí dành cho TTĐT là cực kì hạn hẹp. Khoảng cách về thực lực và chuyên môn của TTĐT Việt Nam so với các nước bạn cũng khó đủ sức thuyết phục các nhà đầu tư lĩnh vực TTĐT chịu mở hầu bao. 
 
Trong bối cảnh khó khăn ấy, Công ty Cổ phần Phát triển Thể thao điện tử Việt Nam (VED) đã quyết định đứng ra bảo trợ toàn bộ chuyến du đấu của đoàn TTĐT VIệt Nam. VED được biết đến như một đơn vị có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thể thao điện tử tại Việt Nam, cũng như có phương châm và mục tiêu rõ ràng: Nâng tầm TTĐT Việt Nam sáng ngang với các cường quốc trên thế giới. VED đã rất khẩn trương và nghiêm túc trong việc tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuyển LMHT Việt Nam, hai vận động viên FIFA Tô Trung Hiếu và Trương Đức Hiếu, cũng như Nguyễn Lê Văn ở Need For Speed có thể tới Hàn Quốc. 
 
Không chỉ đài thọ hoàn toàn đoàn TTĐT Việt Nam, VED còn mạnh tay trang bị những dụng cụ thi đấu cần thiết cho các vận động viên như tay cầm thi đấu ở bộ môn FIFA, bánh lái chuyên dụng ở Need For Speed… cho các vận động viên nhằm giúp họ tăng thêm khả năng cạnh tranh huy chương. Có thể nói, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, một đơn vị chấp nhận làm “Mạnh Thường Quân” như VED là vô cùng đáng trân trọng. 
 
TTĐT Việt Nam giành huy chương tại AIMAG 4: Quả ngọt đầu mùa cho nỗ lực của VED 4
Ông Nguyễn Quang Hưng, đại diện công ty VED trao tài trợ đoàn thể theo Việt Nam.
 
Tại lễ ra quân của đoàn thể thao Việt Nam ngày 22/6, đại diện của VED, ông Nguyễn Quang Hưng đã chia sẻ về những rào cản mà vận động viên E-sports gặp phải khi “mang chuông đi đánh xứ người”. Chính vì vậy, với tư cách là một công ty làm E-sports chuyên nghiệp, VED đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình với nền TTĐT quốc gia một cách trọn vẹn. Và những nỗ lực của VED nói riêng và thể thao điện tử Việt Nam nói chung, cuối cùng đã được đền đáp với tấm huy chương đồng quý giá của Nguyễn Lê Văn.
 
Tấm huy chương đồng của vận động viên Nguyễn Lê Văn tại AIMAG 4 chính là minh chứng rõ ràng nhất cho tài năng và phẩm chất của người Việt Nam ở lĩnh vực Thể thao điện tử. Ở một sân chơi quy mô tầm cỡ Olympic, việc một nền TTĐT còn non trẻ như Việt Nam giành được huy chương trước hàng loạt cường quốc như thành tích của Lê Văn là điều hết sức ý nghĩa. TTĐT Việt Nam chắc chắn sẽ trở lại ở kỳ Đại hội lần thứ 5, và với những nỗ lực bền bỉ của các vận động viên, sự đầu tư đúng đắn và nghiêm túc của các đơn vị như VED cũng như sự hỗ trợ từ các ban ngành lãnh đạo, TTĐT Việt Nam sẽ không còn cách xa giấc mơ vàng.
 
TTĐT Việt Nam giành huy chương tại AIMAG 4: Quả ngọt đầu mùa cho nỗ lực của VED 5
Thể thao điện tử Việt Nam quyết tâm cố gắng hơn ở những sự kiện trong tương lai
 (Thứ ba từ trái qua: ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch).
 

 

Từ Khóa eSports, Việt, Nam, giành, huy, chương, tại, AIMAG, 4, | Online: 5688
Có Thể Bạn Quan Tâm
Các bài viết khác