Caitlyn - Vị tướng Liên Minh Huyền Thoại vẫn bá đạo sau khi bị giảm sức mạnh,caitlyn vi tuong lien minh huyen thoai van ba dao sau khi bi giam suc manh

Caitlyn - Vị tướng Liên Minh Huyền Thoại vẫn bá đạo sau khi bị giảm sức mạnh

| 02-07-2013
 

Xuất hiện trong 7/12 trận trong giải đấu “Siêu Sao Đại Chiến” cùng tỉ lệ thắng cao ngất ngưởng: 86% (thắng 6/7 trận), Caitlyn vẫn là một trong những vị tướng chủ lực được yêu thích nhất ở Liên Minh Huyền Thoại. Sau những thay đổi ở phiên bản mới nhất, điều gì giúp Cảnh Sát Trưởng Piltover giữ vững được vị trí của mình trong lòng người chơi?
 
Caitlyn - Vị tướng Liên Minh Huyền Thoại vẫn bá đạo sau khi bị giảm sức mạnh 1

Caitlyn có tỉ lệ thắng 86% ở “Siêu Sao Đại Chiến”.
 
Những thay đổi gần đây
 
Trước tiên, chúng ta hãy phân tích những thay đổi của Caitlyn ở phiên bản 3.7, cũng là phiên bản được sử dụng cho giải đấu “Siêu Sao Đại Chiến”:
 
- Tốc độ tấn công cơ bản giảm xuống 0.625 từ 0.668
- Tốc độ tấn công nhận thêm khi lên cấp tăng lên 4% từ 3%
- Thiện xạ: Không nhận thêm điểm cộng dồn khi tấn công trụ
 
Thoạt nhìn qua, những thay đổi này dường như nhằm hạn chế sức mạnh của Caitlyn so với những tướng chủ lực khác. Tuy nhiên chúng ta hãy tính toán ở phần tốc độ tấn công, tạm bỏ qua những yếu tố đến từ bảng bổ trợ, ngọc bổ trợ và các trang bị.
 
Với Caitlyn cũ:
 
- Tốc độ tấn công ở cấp độ 1: 0.668
- Tốc độ tấn công ở cấp độ 18: (1 + 3%x17) x 0.668 = 1.008
 
Với Caitlyn mới:
 
- Tốc độ tấn công ở cấp độ 1: 0.625
- Tốc độ tấn công ở cấp độ 18: (1 + 4%x17) x 0.625 = 1.050
 
Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng về cuối trận, tốc độ tấn công của Caitlyn không hề chậm hơn so với phiên bản trước đó mà ngược lại còn có phần nhanh hơn. Cụ thể, vị tướng này đạt đến độ cân bằng so với trước khi có những thay đổi về tốc đánh ở cấp độ 9. Các bạn hãy tham khảo hình dưới đây.
Caitlyn - Vị tướng Liên Minh Huyền Thoại vẫn bá đạo sau khi bị giảm sức mạnh 2
 
Bảng so sánh tốc độ tấn công của Caitlyn ở hai thời điểm.
 
Ở giai đoạn đầu trận, Caitlyn sẽ bị yếu đi trong khả năng trao đổi chiêu thức hoặc quấy rối đối phương khi trụ đường. Kết hợp với sự thay đổi ở kĩ năng nội tại Thiện Xạ, những tình huống ép đối phương về sau và đẩy trụ thật nhanh sẽ không còn. Lúc này lựa chọn ngọc bổ trợ hút máu cùng một tướng hỗ trợ có khả năng bảo kê tốt sẽ giúp Caitlyn có một sự khởi đầu an toàn hơn. Nhìn chung, những thay đổi của Caitlyn phần nào vẫn mang tính chất tích cực.
 
Phạm vi tấn công
 
Phạm vi tấn công là yếu tố làm nên một tướng chủ lực trong Liên Minh Huyền Thoại. Chỉ số này càng cao, khả năng bạn có thể tấn công đối phương mà không dính sát thương, khả năng ăn lính một cách an toàn, khả năng chọn vị trí trong các pha giao tranh… càng được gia tăng. Với tầm bắn 650, Caitlyn bỏ xa những đối thủ khác và trở thành vị tướng có phạm vi tấn công cao nhất ở cấp độ 1.
 
Caitlyn - Vị tướng Liên Minh Huyền Thoại vẫn bá đạo sau khi bị giảm sức mạnh 3
 
So sánh phạm vi tấn công của Caitlyn và một số vị tướng khác.
 
Nếu tính cả những kĩ năng, Tristana với Ngắm Bắn, Twitch với Nhắm Mắt Bắn Bừa và Kog’Maw với Cao Xạ Ma Pháp là những vị tướng có thể cạnh tranh với Caitlyn về phạm vi tấn công. Ngoại trừ Tristana bắt đầu vượt qua Caitlyn bằng những đòn đánh thường ở cấp độ 13, Twitch và Kog’Maw đều có thời gian gia tăng phạm vi tấn công không nhiều (7 & 8 giây). Đây cũng là lí do chính khiến Tristana trở thành lựa chọn hợp lí để đối đầu với Caitlyn mặc dù vị tướng này vẫn phải chịu thua thiệt khá nhiều trước khi đạt đến độ cân bằng về phạm vi tấn công.
 
Ngoài ra, Caitlyn cũng là một trong số rất ít những vị tướng có thể tấn công Baron từ phía trên đồi - một địa điểm an toàn - mà không cần phải có mặt ở hang Baron. Điều này giúp những cuộc công kích quái vật sâu khổng lồ trở nên thuận lợi hơn nhiều so với những vị tướng khác.
 
Caitlyn - Vị tướng Liên Minh Huyền Thoại vẫn bá đạo sau khi bị giảm sức mạnh 4

Caitlyn tấn công Baron từ trên đồi.
 
Tỉ lệ sát thương thêm vào kĩ năng
 
Ngoài phạm vi tấn công cực xa, Caitlyn còn được Riot Games ưu ái với tỉ lệ sát thương vật lí gia tăng lên các kĩ năng của mình. Bắn Xuyên Táo được cộng thêm 130% tổng sát thương vật lí của Caitlyn và với Bách Phát Bách Trúng, con số này là 200% sát thương cộng thêm. 
 
Các bạn sẽ thấy những tỉ lệ này thực sự bá đạo khi so sánh với một số kĩ năng của những tướng chủ lực khác dưới đây:
 
- Thất Tiễn Xạ của Ashe: 100%
- Phát Bắn Thần Bí của Ezreal: 100%
- Nhào Lộn của Vayne: 50%
- Bắn Một Được Hai của Miss Fortune: 75/90%
- Mưa Tên của Varus: 60%
 
Dễ dàng nhận thấy tỉ lệ sát thương vật lí tăng thêm vào các kĩ năng của Caitlyn hoàn toàn vượt trội so với những vị tướng khác. Mặc dù không có lối chơi dồn sát thương nhưng những kĩ năng này cũng giúp cho các tình huống cấu máu đối phương của Caitlyn trở nên rất nguy hiểm. Trong thời gian tới, có lẽ Cảnh Sát Trưởng Piltover sẽ còn bị Riot Games sờ gáy thêm nhiều lần nữa. Các bạn nghĩ sao?

 

Từ Khóa Caitlyn, -, Vị, tướng, Liên, Minh, Huyền, Thoại, vẫn, , đạo, sau, khi, bị, giảm, sức, mạnh, | Online: 4899
Có Thể Bạn Quan Tâm
Các bài viết khác